Bền đẹp và không đơn điệu

Trong khi thị trường gạch ốp lát có khá nhiều mẫu mã và chủng loại để khách hàng lựa chọn, thì gạch granite đã chiếm một thị phần khá lớn. Không kém cỏi về chất lượng so với hàng ngoại nhập, nhưng gạch granite sản xuất trong nước hiện vẫn được đánh giá là mẫu mã đơn điệu.
 
Với những không gian lớn của nhà dân dụng, sảnh khu chung cư, khách sạn hay trong công trình hội nghị… một thời người ta sử dụng gạch granite. Phân tích về loại gạch này, chị Thu Hà - nhân viên bán hàng Cty Thạch Bàn (Đại Cồ Việt - Hà Nội) cho biết: Gạch granite là loại gạch đồng nhất, có hoa văn giống granite tự nhiên, có nhiều loại kích thước và màu sắc. Granite nhân tạo được sản xuất bằng nguyên liệu và công nghệ mức độ cao, có độ hút nước thấp nên không có mùi hôi tanh khi lau nhà. So với gạch ceramic thì gạch granite có độ cứng cao hơn nên chịu được mài mòn cao hơn. Gạch granite giữ được độ bóng lâu dài, gạch bóng nhưng không trơn do bề mặt có các hạt nano. Chính vì những lý do này mà gạch granite nhân tạo bền vững với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, không bị rạn nứt, không ố mốc, phù hợp để ốp lát ngoài trời.
Tìm hiểu trên thị trường, sản phẩm gạch granite trong nước hiện đang được giới thiệu chủ yếu của Cty Đồng Tâm, Thạch Bàn, Trung Đô, VIGLACERA Tiên Sơn… và gạch nhập từ Trung Quốc. Nhìn chung, với các chủng loại màu sắc và kích thước hiện có, thì hàng Việt Nam chưa thể bằng hàng Trung Quốc, nhưng chất lượng thì được người tiêu dùng đánh giá khá tốt. Chị Nguyễn Thanh Vân (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho biết: Để đảm bảo độ bền cho sàn nhà, tôi chọn mua gạch granite sản xuất trong nước để ốp lát. Bởi tôi thấy, chất lượng gạch granite tốt hơn gạch ceramic, chống mài mòn cao, tăng tuổi thọ cho công trình.
 
Sản phẩm gạch granite của Trung Quốc được giới thiệu trên thị trường có bề mặt hết sức phong phú, khác lạ, lại xuất hiện với dòng kích thước lớn (một kích thước chưa sản xuất nhiều ở Việt Nam). Sản phẩm Trung Quốc cũng có hai dạng là cao cấp và bình dân. Chính vì thế, lựa chọn loại nào thì người tiêu dùng cũng cần phải cân nhắc về giá cả đi kèm với chất lượng. Đối với sản phẩm sản xuất trong nước, nhiều nhà sản xuất như Thạch Bàn, Đồng Tâm, VIGLACERA Tiên Sơn cũng khá tự hào khi mang đến cho người tiêu dùng trong nước những sản phẩm chất lượng tốt mà giá cả lại phù hợp. Kích thước gạch sản xuất trong nước cũng đang tiến đến cỡ lớn từ 600 x 600mm hoặc 800 x 800mm với nhiều loại khác nhau như vân mây, giả gỗ, giả đá, nhám, bóng… phù hợp cho nhiều công trình.
 
Theo nhận định của bà Nguyễn Minh Quỳnh (Giám đốc Trung tâm Gốm sứ - thủy tinh, Viện VLXD) thì: Sản xuất gạch granite của Việt Nam hiện đang áp dụng theo tiêu chuẩn ISO nên chất lượng được đánh giá khá tốt. Trong năm qua, công suất sản xuất gạch ốp lát tại các nhà máy khoảng 350 triệu m2; trong đó gạch granite khoảng 50 triệu m2. Gạch granite trong nước có độ bền cao, chịu mài mòn tốt tuy nhiên mẫu mã không đa dạng như hàng nhập ngoại.
 
Trước đây, khi công nghệ sản xuất chưa hoàn thiện, thì việc sử dụng gạch granite thường xuất hiện khuyết điểm như trơn trượt, đổ mồ hôi. Nhưng hiện nay, các nhà sản xuất gạch granite đã đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm có phủ bề mặt một lớp men khô hoặc lớp nhám nhẹ nhàng chống trơn trượt. Có thể thấy, gạch granite sản xuất trong nước đã khắc phục được một số nhược điểm gạch lát trước đó để đến được nhiều công trình hơn. Qua tìm hiểu, đối với các dòng sản phẩm hiện có trên thị trường, khách hàng hiện nay khá ưa chuộng với sản phẩm gnanite công nghệ nano dạng vân đá và hạt mịn. Tuy giá cả của loại này cao hơn so với gạch gnanite truyền thống và granite Spotfeeder nhưng được đánh giá là chất lượng vượt trội do sử dụng công nghệ phức tạp hơn.
 
Giá bán gạch granite hiện đang được Cty gạch Thạch Bàn bán trên thị trường như sau: Gạch granite truyền thống cỡ 400x400mm có giá từ 150 - 191 nghìn đồng/m2 (đối với loại men) và 210 - 265 nghìn đồng/m2 (đối với loại bóng); gạch granite truyền thống cỡ 500x500mm có giá từ 167 - 210 nghìn đồng/m2 (đối với loại men); gạch granite truyền thống cỡ 600x600mm có giá từ 198 - 241 nghìn đồng/m2 (đối với loại men) và 251 - 316 nghìn đồng đối với loại bóng. Gạch granite công nghệ nano cỡ 600x600mm có giá từ 306 - 418 nghìn đồng/m2

< Trở lại