Quy trình sản xuất ra gạch lock

Gạch block là loại gạch mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Dễ hiểu hơn đây là gạch không nung.

Về bản chất, loại gạch này được tạo thành từ xi măng và một trong các cốt liệu sau: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt đen, phế thải công nghiệp… Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, gạch block đã và đang trở thành loại gạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1/ QUY TRÌNH SẢN XUẤT RA GẠCH BLOCK

Để sản xuất ra gạch block cần trải qua quy trình theo 4 bước sau:

Bước 1. Cấp nguyên liệu gồm có: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt đen, phế thải công nghiệp…

Bước 2. Máy trộn nguyên liệu: các nguyên liệu được tự động đưa vào máy trộn đảo đều. Sau đó, hỗn hợp nguyên liệu được trộn ngấu đều theo thời gian được cài đặt. Hỗn hợp sau phối trộn được tự động đưa vào hệ nạp liệu xuống khuôn ép nhờ hệ thống băng tải.

Bước 3. Máy ép tạo hình: Nhờ vào hệ thống thủy lực, máy hoạt động theo cơ chế ép kết hợp với rung tạo ra lực rung ép rất lớn. Để hình thành lên các viên gạch block đồng đều, đạt chất lượng cao và ổn định. Cùng với việc phối trộn nguyên liệu, bộ phận tạo hình nhờ ép rung này là hai yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm theo như ý muốn.

Bước 4. Chuyển gạch phơi: Tiến hành mang ra phơi nắng, trong quá trình phơi cần phun nước dưỡng hộ để viên gạch được bền chắc

2/ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH BLOCK

Ưu điểm 

– Hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố thời tiết hay tác động của ngoại lực. Do có cường độ chịu lực trung bình đạt tới 80kg/cm2, tỷ trọng trên 1900kg/m3.

– Độ bảo ôn và cách nhiệt tốt, vì thế loại gạch này có thể thay thế được các vật liệu cách nhiệt trên thị trường. Giúp phòng cháy một cách hiệu quả.

– Quy cách và kích thước chuẩn xác giúp nâng cao kiến trúc hiệu quả. Giảm thiểu được kết cấu cốt thép trong công trình xây dựng.

– Tiết kiệm thời gian và chi phí do loại gạch này có thể tiết kiệm vữa khi xây dựng. Giúp hạ giá thành xây dựng công trình hiệu quả.

– Đa dạng chủng loại, kích thước nên ứng dụng được nhiều công trình khác nhau

Nhược điểm

Cho dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội thì bên cạch đó gạch block vẫn có một số hạn chế sau:

– Khả năng chịu lực theo phương ngang của gạch block yếu, không như những sản phẩm gạch nung truyền thống

– Gạch block không linh hoạt để sử dụng công những công trình kiến trúc thiết kế với nhiều góc cạnh.

– Gạch block không có khả năng chống thấm tốt nên dễ gây nên tình trạng nứt tường do co giãn nhiệt.

< Trở lại