VLXD Trung Quốc nhập lậu: Làm thế nào để ngăn chặn?

Ông Phạm Văn Bắc - Phó vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng): Trong khi các cơ quan chức năng cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ sản phẩm nhập khẩu, lưu hành trên thị trường để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì bản thân khách hàng cũng cần có lựa chọn thông minh cho riêng mình.
 

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP Đồng Tâm: Sở dĩ các DN trong nước không thể cạnh tranh một cách bình đẳng với các loại VLXD từ Trung Quốc là do tình trạng hàng nhập lậu qua đường biên mậu, trốn thuế quá nhiều. Nếu tính mức thuế nhập khẩu 25%, cộng thêm các chi phí khác, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc khó lòng cạnh tranh nổi với hàng Việt Nam về mặt bằng giá, chất lượng lẫn chính sách hậu mãi. Việc thị trường tràn ngập các loại VLXD không minh bạch về nguồn gốc có phần do khâu kiểm tra, kiểm soát thị trường từ các cấp còn quá lỏng lẻo.

Ông Trần Văn Huynh - Chủ tịch Hiệp hội VLXD Việt Nam: Hàng VLXD, trang trí nội thất từ Trung Quốc tràn ngập thị trường trong nước là do khâu kiểm soát còn lỏng lẻo. Hàng nhập lậu từ Trung Quốc rất nhiều do đường bộ không kiểm soát được. Thế mạnh của hàng nhập lậu là giá quá rẻ, không có thuế nên hàng trong nước không thể nào cạnh tranh lại, DN trong nước gặp nhiều khó khăn. Hiệp hội VLXD Việt Nam đã kiến nghị lên Chính phủ sớm có biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu, nhất là hàng nhập lậu từ Trung Quốc.

TS Thái Duy Sâm - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội VLXD Việt Nam: Thị trường VLXD Việt Nam đang có sự tham dự của nhiều loại hàng nhập khẩu chất lượng thấp, với giá bán thấp như từ Trung Quốc nên đã gây khó khăn lớn cho nhiều DN trong nước. Mới đây khi có quy định kỹ thuật cho một số mặt hàng cụ thể như kính, clinker thì lượng hàng nhập khẩu đã được kiểm soát hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, còn nhiều mặt hàng đang cần thiết có hàng rào kỹ thuật như: gạch ốp lát, thép... Vì vậy cần hoàn thiện hàng rào kỹ thuật để ngăn hàng ngoại lấn lướt.

< Trở lại