Gạch block có phải là gạch nung? Ứng dụng của gạch block là gì?

Gạch block có phải là gạch nung? Đây là vấn đề mà nhiều người thắc mắc và hay lẫn lộn chúng với nhau. Trong bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi gạch block có phải là gạch nung ? giúp bạn có một định nghĩa và sự hình dung chính xác về gạch block cũng như các ứng dụng trong xây dựng của gạch nung.

Gạch block là gì? có phải là gạch nung không?

Đầu tiên xin được trả lời rằng gạch block không phải là gạch nung, nói đúng hơn gạch block đó là gạch không nung. Gạch blok là khái niệm chỉ gạch sản xuất từ công nghệ không nung(bê tông khí chưng áp, bê tông bọt. Bê tông cốt liệu…). Gạch block được tạo thành từ xi măng và một trong những cốt liệu sau: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, sắt…Gạch block là sự trộn lẫn giữa bê tông và nước với tỉ lệ thấp được ép chặt trong một khuôn mẫu, sau một khoảng thời gian hỗn hợp đạt một độ cứng nhất định thì tháo khuôn ra và ta có được gạch block theo khuôn mẫu trước đó. Loại gạch này được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung. Và hiện nay loại gạch này cũng được làm việc dễ dàng trên các tổ hợp robot xếp gạch giúp tối ưu chi phí giảm phụ thuộc vào công nhân.

Một số kích thước tiêu chuẩn của gạch block

Gạch block 9*19*39 nghĩa là gạch block có kích thước là dài 39cm, cao 19cm, rộng 9cm. Là loại gạch không nung, sản xuất qua dây chuyền máy ép thủy lực với nguyên vật liệu chủ yếu là đá mi, cát, xi măng, phụ gia tăng cường độ. Gạch này dùng để xây tường rào. xây nhà ở, phòng trọ, nhà xưởng hay các dự án nhà cao tầng.

Gạch block 9*19*39 nghĩa là gạch block có kích thước là dài 39cm, cao 19cm, rộng 9cm. Là loại gạch không nung, sản xuất qua dây chuyền máy ép thủy lực với nguyên vật liệu chủ yếu là đá mi, cát, xi măng, phụ gia tăng cường độ. Gạch này dùng để xây tường rào. xây nhà ở, phòng trọ, nhà xưởng hay các dự án nhà cao tầng.

Ngoài ra còn có các sản phẩm gạch như gạch con sâu, gạch block 4 lỗ, gạch trồng cỏ, gạch bông gió, gạch block mi, gạch cột, gạch đinh, gạch không nung 4 lỗ, gạch block 2 lỗ, gạch vỉa hè, gạch trang trí, gạch terrazzo…tùy theo mục địch sử dụng và công trình xây dựng mà chọn lựa sản phẩm gạch thích hợp.

Về kích thước thì ngoài 2 kích thước thông dụng trên thì còn có các kích thước như 190*90**135 (mm), 390*100*190 (mm), 200*100*65 (mm), 390*150*190(mm)..và còn rất nhiều kích thước khác nữa.

Ứng dụng của gạch block trong ngành xây dựng

Trong các công trình xây dựng, nhất là công trình xây dựng công nghiệp thì loại gạch này chiếm tỉ trọng lớn nhất. Gạch block được sử dụng nhiều trong xây dựng với các sản phẩm gạch block như:

  • Gạch đặc và gạch rỗng để xây tường.
  • Gạch dùng lát đường, lát vỉa hè, và các công trình công nghiệp như chợ, gạch kè bờ sông.
  • Gạch dùng để viền, gạch dùng để trang trí…

Hầu như gạch block được xây dựng trong tất cả mọi nơi như đường, chợ, bãi đậu xe, bến xe, bờ sông, sân golf, hay nơi có những công trình ngầm dưới đất.. Lí do mà đa phần các nhà thầu công trình đều chọn gạch block bởi vì cường độ chịu lực tốt trên 80kg/cm2, tỉ trọng lớn thường trên 1900kg/m3. Ngoài ra còn đáp ứng tốt các tiêu chí về kỹ thuật, kết cấu, môi trường, phương pháp thi công…gạch block rất dễ sử dụng, dùng vữa thông thường..

Lí do các nhà thầu công trình chọn gạch block

Gạch block có phải là gạch nung ? Câu trả lời là gạch block không phải là gạch nung,mà chính xác là gạch không nung. Gạch block không thể thay thế hoàn toàn cho gạch nung nhưng có những lí do mà các nhà thầu thích sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng của mình là bởi gạch không nung có các ưu điểm vượt trội như sau:

  • Cường độ, độ cứng lớn.
  • Cách âm, cách nhiệt tốt.
  • Hệ số hút nước thấp.
  • Độ bền cao trước mọi thời tiết khắc nghiệt.
  • Thân thiện với môi trường.
  • Giá thành thì rẻ hơn nhiều so với gạch nung truyền thống như độ bền chịu đựng thời tiết thì cao hơn gạch nung.

 

Bây giờ bạn đã biết chính xác câu trả lời cho câu hỏi: gạch block có phải là gạch nung . Việc sử dụng gạch block trong xây dựng như một khẩu hiệu khẳng định được độ bền, sự vững trải của công trình. Việc xây tường bằng gạch block giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thứ như thời gian, chi phí nhân công, chi phí vật liệu, và nhất là tuổi thọ của công trình được đảm bảo.

< Trở lại